Sản phẩm

 • CỬA NHỰA LÕI THÉP
 • CỬA NHÔM XINGFA
 • CỬA NHÔM VIỆT PHÁP
 • SẢN PHẨM NHÔM KHÁC
 • INOX
 • SẢN PHẨM GƯƠNG KÍNH
 • Màn hộp rèm cửa
 • Nhôm định hình
 • Trần nhựa
 • Vật Liệu quảng cáo
 • Tấm nhôm Alu
 • Phụ kiện kim khí

Trang chủ Tin tức

Đất lành đón nhà đầu tư

(1/21/2011 4:51:08 PM )

Trong một thập kỷ qua, Yên Thế đã thành công khi ưu tiên phát triển rừng kinh tế và chăn nuôi gà đồi. Không dừng lại ở đó, những năm gần đây, song song với việc đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp, Đảng bộ, chính quyền địa phương đã quan tâm thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động.

 

Mấy năm trước, mỗi lần lên Yên Thế công tác, tôi thường rong ruổi đến nhiều thôn, bản ở xã Xuân Lương, Tam Tiến, Canh Nậu…, nơi có những đồi chè xanh thẳm nối liền với những lô keo lai, dùng phấn, dưới tán cây ăn quả, từng đàn gà đồi chân vàng, lông đỏ chạy lao xao. Khi ấy, tôi chưa hình dung được đến một ngày, tại huyện miền núi Yên Thế sẽ có những nhà máy, công xưởng được xây dựng. Vậy mà chỉ trong thời gian không dài, bức tranh kinh tế của huyện đã có những nét chấm phá mới mẻ bên cạnh những điểm nhấn trong sản xuất nông - lâm nghiệp. Về Yên Thế những ngày đầu xuân này, tôi cảm nhận rõ sự đổi thay đó. Qua lời giới thiệu của đồng chí Nông Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện, tôi đến điểm công nghiệp xã Phồn Xương. Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu năm, Công ty TNHH một thành viên C&M VINA (doanh nghiệp Hàn Quốc) đang khẩn trương san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống nhà xưởng phục vụ dự án đầu tư nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Đây là dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất trong số các dự án đang triển khai tại Yên Thế, với kinh phí 95 tỷ đồng, sử dụng 6ha đất và thu hút khoảng 2.500 công nhân. Được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10-2010, chỉ trong thời gian ngắn, công ty cùng với chính quyền địa phương đã hoàn thiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất và triển khai xây dựng cơ sở vật chất. Để bảo đảm tiến độ dự án, ngay từ những ngày đầu năm, Công ty đã tổ chức tuyển dụng công nhân. Với những lao động chưa biết nghề may, doanh nghiệp (DN) phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thường xuyên của huyện và Trường Trung cấp nghề miền núi Yên Thế tổ chức dạy nghề miễn phí. Lớp học đầu tiên khai giảng ngày 11-1. Cùng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc, Công ty TNHH S.J GLOBAL (DN Hàn Quốc) cũng đang thực hiện dự án xây dựng nhà máy tại cụm công nghiệp Bố Hạ (Yên Thế) với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng.

Công ty TNHH một thành viên C&M VINA đang triển khai xây dựng nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại xã Phồn Xương (Yên Thế).

Nếu như hai DN có vốn đầu tư nước ngoài đặt nhà máy tại Yên Thế nhằm khai thác nguồn lực về lao động thì Công ty TNHH Hiệp Thành (Hà Nội) lại quan tâm đến tiềm năng phát triển vùng nguyên liệu phục vụ chế biến của địa phương. Từ tháng 9-2010, DN đã triển khai dự án chế biến chè tại xã Tam Tiến (Yên Thế) với hai dây chuyền chế biến chè đen và chè xanh công suất 5.500 tấn chè búp tươi/năm. Đến nay, DN đã giải phóng 4ha mặt bằng, đấu thầu mua thiết bị, xây dựng một số vườn ươm giống chè mới, phối hợp với chính quyền địa phương lựa chọn vùng nguyên liệu. Khi nhà máy chế biến chè đi vào hoạt động có năng lực chế biến, tiêu thụ cho khoảng 800 ha chè trồng tập trung. Đây là điều kiện thuận lợi để mở rộng vùng nguyên liệu chè ở những xã như Đồng Tâm, Tam Tiến, Xuân Lương... Ngoài ra, huyện còn thu hút một số dự án khác trong lĩnh vực chế biến nông, lâm sản như dự án Nhà máy sản xuất ván ép cao cấp (xã Tam Tiến), Nhà máy giết mổ gia cầm (xã Đồng Tâm)… 

Thực tế cho thấy, so với những địa phương khác, Yên Thế không có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp. Nằm ở vị trí xa thành phố Bắc Giang, xa các tuyến quốc lộ, giao thông nông thôn chưa được nâng cấp đồng bộ, đó là lý do khiến một số nhà đầu tư ngần ngại khi đến khảo sát tại đây. Tuy nhiên, dù có trở lực đó song Yên Thế lại có lợi thế khác như lực lượng lao động dồi dào, nguồn nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến phong phú, phong trào trồng rừng kinh tế phát triển mạnh, có mỏ than, quặng sắt, đá vôi… Xác định rõ khó khăn và thế mạnh của địa phương, những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền địa phương đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ để thu hút hiệu quả nguồn lực đầu tư cho sản xuất công nghiệp. Huyện đã quy hoạch chi tiết hai cụm công nghiệp và một số điểm công nghiệp, triển khai đề án quy hoạch điểm sản xuất vật liệu xây dựng tập trung. Tranh thủ kinh phí từ trung ương, ngân sách tỉnh cũng như nội lực của địa phương, Yên Thế từng bước nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến giao thông, các công trình điện, viễn thông. Đồng chí Nông Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Cùng với việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, chúng tôi luôn quan tâm phối hợp và hỗ trợ DN trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất, bố trí đất tái định cư và thực hiện nhiều thủ tục đầu tư khác. Gần đây nhất, vào đầu tháng 1, UBND huyện cùng với hai DN có vốn đầu tư nước ngoài tổ chức tư vấn, tuyển dụng lao động trên địa bàn, xây dựng kế hoạch tuyển dụng và đào tạo lao động cung ứng cho DN". Bằng những giải pháp cụ thể đó, hoạt động thu hút đầu tư tại Yên Thế chuyển biến tích cực. Giai đoạn 2006-2010, toàn huyện thu hút 12 dự án đầu tư phát triển công nghiệp quy mô lớn với diện tích thuê đất gần 100 ha, tổng vốn đăng ký hơn 300 tỷ đồng, trong đó có 4 dự án ở lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, còn lại là các dự án chế biến nông, lâm sản, sản xuất hàng may mặc, khai thác khoáng sản. Cùng đó còn có nhiều dự án nhỏ ở quy mô hộ gia đình và tổ hợp. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp năm 2010 ước 127 tỷ đồng (theo giá cố định năm 1994), đạt 105,8% kế hoạch năm, tăng hơn 70 tỷ đồng so với năm 2006.

Mùa xuân mới lại về, cùng với sự vận động, đi lên của các địa phương trong tỉnh, Đảng bộ, chính quyền huyện Yên Thế tích cực cải thiện môi trường đầu tư, tạo ra quỹ đất lành thu hút DN, quyết tâm giành thắng lợi mới trong sản xuất công nghiệp, phấn đấu nâng tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng trong cơ cấu kinh tế lên 31-33% vào năm 2015.

Thy Lan 


CÁC TIN TỨC KHÁC
<<Đầu 1 2Tiếp> Cuối>>